[Lam nhảm] Màu đỏ của Cassiopeia và DBSK - RedisTVXQ/RedisDBSK [Part1]

Hậu kỉ niệm 12 năm ra mắt của DBSK không được vui vẻ lắm vì fanwar gần đây với iKONIC về màu đỏ. Mình cũng muốn viết 1 chút để bày tỏ quan điểm của minh.


Tại Hàn Quốc, việc sử dụng bóng/saber khi đi nghe nhạc bắt đầu thịnh hành với sự ra đời của nhóm nhạc H.O.T trực thuộc SMTown vào năm 1996. H.O.T - với tư cách huyền thoại idol, không chỉ mở ra một kỉ nguyên của nền âm nhạc idol - nhân tố chính của làn sóng Hallyu sau này mà còn khởi nguồn của rất nhiều trào lưu, tạo nên nét đặc sắc riêng chỉ có ở Kpop. Một trong số đó chính là tên fandom, màu sắc fandom. Vậy màu sắc fandom là gì? Đó là bộ nhận diện thương hiệu giúp cho idol Kpop nổi bật lên giữa hàng trăm nghệ sĩ cùng thời hoạt động. Với H.O.T, official colour của họ là màu trắng. Màu trắng phủ tràn trên hàng loạt goods của họ dành cho fan như là Bóng trắng, saber trắng, áo mưa trắng, áo trắng, mũ trắng và ti tỉ thứ khác. Nổi tiếng nhất và phổ biến nhất trong các goods này chính là bóng/lighstick. Định nghĩa Colour ocean cũng từ đây mà xuất hiện và nên nhớ nó chỉ là nét đặc sắc của riêng thế hệ idol mà thôi. Sau này khi bóng trở nên bất tiện thì lightstick xuất hiện từ những năm 2002 để thay thế và dần trở nên thịnh hành cho đến ngay hôm nay. Ban đầu lightstick chỉ có hình dạng que sáng thẳng tầm 15 -20cm nhưng sau này đến thời Se7en bắt đầu biến tấu với số 7, rồi đến Big Bang với vương miện,......

Mọi người có thể thấy họ mặc áo mưa, khẩu trang và cầm bóng trắng.
Sau đó 1 năm, Sechskies ra đời và cũng học tập bậc đàn anh khi sử dụng màu vàng cho fandom của mình. Từ đó trở đi, hàng loạt idol ra mắt và cũng tiếp thu trào lưu từ các tiền bối để tạo nên màu sắc fandom cực kì phong phú và sinh động, đặc biệt là từ các biển bóng trong concert solo và concert chung của các nghệ sĩ như Dream concert. Màu bóng là thứ duy nhất giúp thể hiện chính xác phần nào sức mạnh fandom và cũng là thứ duy nhất giúp idol nhận diện xem fan của mình ở đâu. Chính vì vậy trong thế giới Kpop, màu sắc không đơn giản chỉ là màu sắc. Nó là thứ đã đi theo mọi chặng đường phát triển của nghệ sĩ, kể cả khi tăm tối nhất lẫn khi thăng hoa nhất. Nó giống như MU nổi tiếng với màu đỏ và Chelsea làm nên thương hiệu với màu xanh. Đối với nghệ sĩ và với fans của họ, những kí ức màu sắc là thứ giúp họ trở nên tự hào và kiêu hãnh trong số hàng trăm nghệ sĩ hoạt động cùng thời.

Biển cam của Shinhwa Changjo. Mọi người có thể thấy họ dùng saber da cam ở đây.
Sau khi thế hệ thần tượng thứ nhất suy tàn với sự tan rã của H.O.T vào năm 2001, gần 3 năm sau, một nhóm nhạc mới được SM cho ra mắt, chính thức mở đầu thế hệ thần tượng thứ 2 và đó chính là DBSK. Vì sự thất bại của Black Beat, Lee Soo Man đã tập hợp các thành viên xuất sắc nhất trong số tất cả các thực tập sinh và hình thành nên DBSK. DBSK ra mắt năm 2003 với 5 thành viên, fandom chính thức tên là Cassiopeia, fandom chính thức tại Nhật là Bigeast và màu sắc chính thức là Pearl Red - đỏ ngọc. Thành công của DBSK và tầm ảnh hưởng của họ đến Kpop, mọi người có thể tìm hiểu trên Wiki và bài viết trước của mình. Bài này mình chỉ muốn nói màu đỏ có ý nghĩa thế nào với DBSK mà thôi.

Nghệ sĩ tồn tại được hay không, lớn mạnh được hay không là nhờ sức mạnh của fan. Thực tế, một nghệ sĩ lớn có thể chọn bất kì màu nào họ muốn chỉ cần họ đủ sức chống lại sự căm ghét từ các fandom khác trùng màu. Nhưng hãy nhớ đây là Kpop, là nơi chỉ cần idol bạn không gọi một tiếng sunbae, không cúi chào cũng có thể bị chỉ trích thậm tệ là thiếu lễ độ thì việc tránh đụng chạm những tiền bối lớn gần như là một luật ngầm mà ai cũng phải hiểu. H.O.T là trường hợp duy nhất trước nay chưa ai dám xài lại màu bóng trắng dù đã disband. Vậy còn DBSK thì sao? Hãy nhìn lại lịch sử màu đỏ 1 chút:

Trước DBSK, năm 1997 Jinusean của nhà YG ra đời và fan đã dùng bóng đỏ để vẫy cho họ. Nhưng theo những gì mình tìm hiểu được, fan của họ không thấy dùng bóng đỏ sau năm 1998, 1999 nữa. Gần đây nhất, sau 11 năm đóng băng hoạt động, Jinusean quay trở lại với concert nhưng màu bóng/lightstick đỏ tuyệt nhiên không xuất hiện. Cũng không có bất cứ thông tin vào về việc YG tuyên bố màu chính thức của Jinusean là đỏ vì theo mình biết nhà YG vốn không có truyền thống về màu sắc lắm (theo lời fan của họ nói). Không có hình ảnh về bóng đỏ của Jinusean được thiết kế cho riêng họ (nghĩa là có hình dạng đặc biệt hay tên in ở trên). Vì vậy suy luận của mình là có thể việc chọn màu đỏ từ đầu chỉ là bộc phát của fan chứ không chính thức từ công ty. Nhưng vì Jinusean là nghệ sĩ hiphop, họ không phải idol, họ không liên quan đến các trào lưu đến từ idol nên chính fan của họ cũng không mặn mà với việc dùng bóng cổ vũ. Các sản phẩm của Jinusean cũng không liên quan đến màu đỏ nên việc nói màu đỏ là symbol của họ là vô căn cứ và không thuyết phục. Đã 12 năm kể từ khi DBSK debut, Cassiopeia chưa bao giờ gặp bất cứ sự phản đối nào từ fan Jinusean thì tại sao bây giờ lại có nhiều dòng trend JinuseanisRed như thế? Điều này có nghĩa là bộ phận rất lớn fan iKON đang lợi dụng tên tuổi của 1 nghệ sĩ gạo cội để bảo vệ cho lí lẽ của mình.

Mình biết có 1 số nghệ sĩ khác cũng được liệt kê vào danh sách sắc màu với màu đỏ như Baek Ji Young,... nhưng nên nhớ họ là nghệ sĩ chuyên nghiệp. Mình không biết vì sao tự dưng fan họ lại sử dụng bóng đỏ nhưng theo suy đoán của mình, cũng giống như Jinusean đó chỉ là bộc phát từ fan nên cũng không có thông tin gì về bóng đỏ được design cho riêng BJY. Và kể cả sau này cũng không có bất cứ hình ảnh gì của cô với bóng đỏ cả. Trước đây cũng có 1 nhóm dùng đỏ là TAKE nhưng thực sự mình tìm không thấy bất cứ thông tin gì khác về nhóm cả.

Năm 1998, FinKl debut với màu bóng chính thức là đỏ. Họ đã đi vào lịch sử Kpop với vị thế huyền thoại nhóm nhạc nữ cùng với SES. Đúng là fan FinKL từng có fanwar với Cassiopeia khi DBSK mới debut. Tuy nhiên năm 2002, sau khi ra album cuối cùng Finkl đã tạm dừng mọi hoạt động, ngoại trừ 1 album hay single gì đó năm 2005 và chỉ tái hợp tại solo concert đầu tiên của Lee Hyori. Biển đỏ của họ, thật đáng tiếc đã dừng lại vào năm 2002 rồi. Ngay cả Lee Hyori nổi tiếng nhất cũng chỉ có duy nhất 1 solo concert thì cơ hội cho fan của họ sử dụng bóng/lightstick đỏ đã trở nên quá hiếm hoi. Nói cách khác, DBSK không cướp màu bóng của FinKl vì họ thuộc về 2 thế hệ khác nhau. Màu đỏ gắn với sự nghiệp của FinKL từ 1998 - 2002. Màu đỏ cũng gắn với sự nghiệp của DBSK từ 2003 cho đến nay. Một số bạn nói rằng lúc DBSK debut, FinKL vẫn hoạt động là sai. Họ đã đường ai nấy đi vào năm 2002 rồi. Năm 2005 là năm duy nhất họ tái hợp nhưng cũng chẳng trình diễn gì mà chỉ ra một cái single rồi lặn mất tăm. Nếu không thì đã chẳng ai nói Shinhwa là nhóm duy nhất của thế hệ 1 vẫn còn tồn tại đến bây giờ. DBSK debut ngày 26/12/2003, đến năm 2004 họ mới ra single Hug đầu tiên, nghĩa là đến năm 2004 fan của họ mới sử dụng màu đỏ trong khi đó fanclub được thành lập ngày 23/04/2006 (nghĩa là 2 năm sau đó họ mới chính thức hóa việc dùng màu đỏ)Có nghĩa lí gì khi các nghệ sĩ cứ giữ màu mà fan của mình không còn cơ hội để sử dụng? Chúng tôi không nói sau này không ai được dùng màu đỏ nữa nhưng hiện tại DBSK còn ở đây, còn tổ chức concert đây, fan của họ còn khả năng tạo biển đỏ thì chẳng có lí do gì một tân binh mới lại giành màu với họ.


Đó là 2 idol duy nhất trong lịch sử Kpop làm cho màu đỏ trở nên nổi tiếng. Và trong tương lai có thể màu đỏ sẽ lại làm rạng danh một nhóm nhạc nào khác nhưng chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó xảy khi mà DBSK vẫn chưa đóng băng hoạt động hoặc disband vĩnh viễn. Tuy 4/5 đã vào quân ngũ nhưng đầu năm sau album của Jaejoong và Yoochun sẽ ra mắt, hologram concert của cả Jae và TV2XQ sẽ được tổ chức tại cả Hàn và Nhật. Junsu vẫn đang chăm chỉ đi tour cho đến ít nhất nửa năm 2016. Và sang năm 2017 thì cả 4 người đều đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự và hoàn toàn có thể tiếp tục hoạt động nghệ thuật. [Khác hoàn toàn với trường hợp của FinKL không hề có bất cứ kế hoạch chung nào sau hoạt động cuối cùng và từng người rời đi solo/đóng phim. Ngay cả khi Ok Ji Hyun và Hyori dù muốn tái hợp cũng không thể thực hiện được khi 2 thành viên còn lại chỉ muốn theo nghiệp đóng phim] Điều này có nghĩa là biển bóng đỏ vẫn chưa dừng lại. Cassiopeia vẫn đang ở đây và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để biển đỏ được tạo ra không dành cho bất kì ai khác ngoại trừ những chàng trai của chúng tôi.

Và một thông tin nữa mình không biết có chính xác không nhưng DBSK đã có sự cho phép từ FinKL. Vậy nên nếu đúng thì trên thực tế họ không ăn cướp từ tiền bối mà đã được phép và đã đổ công sức để biến màu đỏ đó trở thành thương hiệu nổi tiếng của riêng mình. [Chuyện của 12 năm về trước thật sự khó để đào lại nhưng bạn có thể tìm kiếm 1 số thông tin như "FinKL and Sechskies gave their colour to hoobaes]

Biển đỏ của FinKL

Biển đỏ của Bigeast tại A-nation.
Bức này rất nổi tiếng vì trên 90% người đi xem concert của Avex là fan của DBSK
Một sự thành công khủng khiếp tại Nhật Bản
Màu đỏ quả thực không thuộc về bất kì ai. Màu đỏ không làm fandom nổi tiếng mà chính sự thành công và phẩm cách của nghệ sĩ mới khiến màu đỏ trở nên có ý nghĩa trong lòng rất nhiều người. Trước khi sử dụng hashtag CocacolaisRed, MUisRed,... mình khuyến nghị các bạn fan iKON và nonfan hãy học một bài cơ bản về kinh tế. Nếu coi nền âm nhạc là một ngành công nghiệp mà idol là sản phẩm thì thứ cần thiết để so sánh sản phẩm này với sản phẩm khác chính là tính thay thế và tính địa lý. Ta không thể so màu đỏ của Cocacola với màu đỏ của MU. Cũng không thể so 1 loại đồ ăn thức uống với một ca sĩ, nhóm nhạc được. Cần phải có những tiêu chí nhất định trước khi tìm điểm trùng hợp giữa 2 sản phẩm. Nhất là khi có hàng trăm nghìn nghệ sĩ trên thế giới sử dụng lightstick trong concert của mình nhưng chỉ có ở Kpop nó mới trở thành văn hóa chính thống. Không thể cạnh tranh màu sắc giữa một nghệ sĩ Hàn Quốc và một nghệ sĩ Nhật Bản được. Đó là lí do X Japan và DBSK ở 2 nước đều có thể sử dụng sắc đỏ cho concert của mình (Tuy rằng X Japan đến gần đây mới sử dụng lightstick đỏ và cũng k thực sự phổ biến).

Biển đỏ khổng lồ của DBSK tại Nissan stadium
Cassiopeia là fandom lâu đời vậy nên cũng tả bí lù các loại fan. Có người đủ già dặn, chín chắn, có người còn quá trẻ nên không giữ nổi bình tĩnh trước sự việc. Không phải ai cũng theo DBSK ngay từ những ngày đầu tiên, ngay từ khi họ đứng trên đỉnh cao năm 2006, ngay từ khi họ khẳng định vị thế số 1 năm 2008, khi họ tổ chức concert đầu tiên tại Tokyo Dome và khi họ tạm tách làm đôi làm ba năm 2010. Rất nhiều người không đi qua những khoảng thời gian đầy niềm vui, hạnh phúc cũng như thất vọng và đầy nước mắt ấy, họ không hiểu ý nghĩa màu đỏ là điểu đương nhiên. iKON cũng chỉ mới debut, fan của họ không hiểu cũng là đương nhiên nốt. Nhưng không hiểu không có nghĩa là phỉ báng, cười nhạo trên sự cố chấp của Cassiopeia. Chúng tôi cũng không rảnh để tranh một màu không hề giống với màu fandom mình. Nếu màu sắc không quan trọng với iKON, xin hãy lựa chọn một màu khác để dĩ hòa vi quý cả 2 fandom. Cũng là để tránh trường hợp khi DBSK và iKON tham gia cùng 1 sự kiện âm nhạc sau này không thể xác định được xem fandom của mình ở đâu. Theo mình biết, hiện nay K-cass và Bigeast đang có những hành động thiết thực để liên hệ với YG. Inter-fan chúng mình tốt nhất không nên đôi co hay dùng lời lẽ khiếm nhã với iKON hay iKONIC nữa. Chúng ta không cần sự tôn trọng từ bất kì ai, nhưng chúng ta cần lịch sự để các chàng trai của chúng ta nhận được sự tôn trọng tối thiểu mà họ xứng đáng nhận được. DBSK suốt 12 năm hoạt động chưa từng dính bất kì scandal nào về tài năng ca sĩ, nhân cách hay cách xử sự vậy nên đừng khiến họ trở thành trung tâm bị bash từ kẻ khác.

Mình xin đưa 1 số hình ảnh so sánh 2 lightstick.

Mình thừa nhận nếu nhìn gần nó giống như vàng mix đỏ cam

Nhưng trong lễ SBS Gayo Daejun tối hôm trước nó lên màu sẽ thế này.

Và so sánh màu lightstick của DBSK.
Nhìn nó cũng như mix vàng cam nhưng khi tạo biển lại thuần đỏ.
Vấn đề là các sao xuất thân từ nhà SM không có mẫu lightstick cố định như nhà YG. Vậy nên DBSK có hàng chục loại lightstick với hình dáng khác nhau được sản xuất tại Trung, Hàn, Nhật nên cũng có rất nhiều biến tấu. Những sai khác rất nhỏ trong lightstick của 2 bên khi lên biển sẽ không thể phân biệt nổi.

Thực sự SM sẽ không đứng ra giải quyết chuyện này vì đó không phải là phong cách làm việc của họ (xưa nay toàn để fan tự trôi tự dạt). DBSK cũng sẽ không lên tiếng không chỉ vì họ đang trong quân đội mà còn vì tính cách con người họ. Người duy nhất có khả năng lên tiếng về chuyện này chỉ có thể là Yunho và ChangMin nhưng mình biết họ sẽ không bao giờ làm thế. Vậy nên chỉ có chúng ta đứng ra giải quyết mà thôi. Tuy mình cũng nghĩ YG sẽ không thay đổi màu cho iKON, nhất là khi đã sản xuất và ra thông báo chính thức nhưng mình muốn làm một cái gì đó trước khi từ bỏ và chấp nhận mọi chuyện.

Và một điều cần nhấn mạnh, Cassiopeia không lo sợ thành công to lớn đến đâu của iKON hay iKONIC trong lương lai. Chúng tôi cũng không căm ghét họ mà chỉ tấn công vào cách thức làm việc của YG. Cái chúng tôi lo sợ đó là cảm giác của 5 chàng trai khi phải chứng kiến một biển đỏ lạ lẫm. Thời thế rồi sẽ thay đổi, một ngày nào đó lớp trẻ sẽ rất ít người biết đến DBSK. Nhưng khi ngày đó đến, chúng tôi sẽ mỉm cười hạnh phúc với những kí ức đỏ duy nhất trong rất nhiều năm mà chúng tôi tạo dựng cho riêng DBSK trong quá khư. Còn hơn là để biển đỏ tiếp tục tồn tại mà được tạo ra cho một người khác khi mà 5 chàng trai và chúng tôi vẫn còn đang ở đây.Màu đỏ lưa thưa khi DBSK mới debut.
Màu đỏ ngập tràn  khán đài stadium khi DBSK tổ chức 1st concert showcase 
Màu đỏ bừng sáng khi DBSK càn quét gần hết tất cả các Daesang trong năm 2006
Màu đỏ trong những ngày tháng tăm tối khi Yunho bị đầu độc
Màu đỏ rực rỡ lấp đầy 3/4 khán đài MKMF ngay cả khi DBSK không tham dự
Màu đỏ của sự kiêu hãnh khi họ thắng 2 Daesang năm 2008  
Màu đỏ của nước mắt và niềm tin khi họ tổ chức concert lịch sử tại Tokyo Dome lần đầu tiên
Màu đỏ của sự thất vọng và đau khổ khi họ tuyên bố tách làm 2
.
.
Đã có những lúc như thế nhưng 5 chàng trai vẫn trở lại vì chúng ta đang ở đây.
Màu đỏ tiếp tục thắp sáng ở concert riêng của JYJ sau vụ kiện
Màu đỏ bừng cháy khi TV2XQ quay lại như những ông hoàng năm 2011.
Biển xanh hóa đỏ tại A-nation của AVEX.
Màu đỏ trải dài từ nước này sang nước khác, từ châu lục này sang châu lục khác mà đỉnh cao là Time tour concert tại Nissan với 72.000 fan trong 2 đêm.

Những kí ức đỏ này mãi mãi chỉ thuộc về riêng chúng ta.

Hãy tiếp tục support DBSK như chúng ta vẫn làm trước khi quyết định từ bỏ, nhượng bộ.

RedisTVXQ
RedisDBSK
RedisTHSK
RedisCassiopeia
RedisBigeast
[Lam nhảm] Màu đỏ của Cassiopeia và DBSK - RedisTVXQ/RedisDBSK [Part1] [Lam nhảm] Màu đỏ của Cassiopeia và DBSK - RedisTVXQ/RedisDBSK [Part1] Reviewed by Mỹ phẩm Muahangvip on tháng 12 28, 2015 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.